5 loại quả giúp thải độc và ‘dưỡng gan’ hơn thuốc bổ: Ăn nhiều để gan khỏe lên mỗi ngày
Những loại quả sau không những ngon lành mà còn bỏ dưỡng, tốt cho gan và sức khỏe con người.
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, cũng là cơ quan giải độc chủ chốt, cũng chí vì làm việc hết công suất nên gan dễ tổn thương. Nếu không biết cách chăm sóc thì con người dễ gặp phải bệnh tật, nhất là ở gan.
Dưới đây là 5 loại quả tốt cho gan nên ăn thường xuyên
Dâu tằm
Dâu tằm là loại quả dân dã, chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, tanin, vitamin C, caroten,…,
Dâu tằm được dùng để chữa nhiều bệnh, đồng thời còn có tác dụng làm sạch gan, thận nhờ khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa và đào thải chất độc từ rượu bia. Vì vậy, trong nhiều bài thuốc đông y thường có kết hợp dâu tằm với các loại dược liệu để chữa gan mãn tính.
Lựu
Lựu là loại quả vô cùng có lợi cho sức khỏe. Lựu làm mát gan, dưỡng huyết và ngăn ngừa tiêu chảy.
Trong lựu còn có những thành phần như: Axit hữu cơ, carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất… có khả năng điều trị bệnh viêm gan, hen suyễn, tiêu chảy mãn tính, rối loạn kinh nguyệt…
Đu đủ
Đa số những bộ phận của cây đu đủ đều có tác dụng trong việc điều trị gan. Phần thịt của đu đủ có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Phần lá thì hỗ trợ điều trị ung thư gan.
Trong một nghiên cứu được thực hiện ở bang Texas, Mỹ cho thấy, nước từ lá đu đủ có khả năng làm tăng số lượng bạch huyết cầu trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ hiệu quả trong việc tiêu diệt và loại bỏ tế bào lạ.
Vải
Vải là loại quả phổ biến mùa hè, Loại quả này có chứa lượng hợp chất polyphenol và chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào.
Những thành phần này có chức năng ngăn chặn tế bào xấu phát triển, đồng thời, ức chế sự hình thành các khối ung bướu trong cơ thể con người.
Bơ
Quả bơ rất giàu chất dinh dưỡng như: chất xơ, chất béo, axit folic, kali, vitamin B, C, E,… Chúng còn có khả năng sản xuất ra glutathione giúp tăng cường quá trình làm sạch gan của cơ thể.
Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, chỉ nên ăn 1 – 2 quả bơ mỗi tuần, vì ăn nhiều có thể khiến cơ thể thừa cân, béo phì.
Ngoài ra, cần lưu ý những người bị bệnh gan cần tránh xa tuyệt đối 2 loại quả sau:
Hoa quả đã hư hỏng, mốc, thối
Hoa quả có dấu hiệu thối, mốc thì nên vứt đi ngay, đừng tiếc của cố ăn mà sinh bệnh. Ngay cả khi gọt bỏ phần trái cây thối thì vùng còn lại của quả đó cũng đã bị nhiễm khuẩn, các vi sinh vật phát triển sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể nếu ăn phải.
Các chuyên gia lý giải là trái cây cũng giống như cơ thể con người, một khi thối rữa thì các loại vi sinh vật sẽ không ngừng sinh sôi phát triển sinh ra vô số chất độc. Những chất độc ấy nhanh chóng thẩm thấu vào phần chưa hư thối thông qua nước dịch của trái cây, sau đó lan rộng khiến cho phần không bị thối cũng chứa vi sinh vật.
Nguyên nhân chính khiến hoa quả bị thối, mốc là do nấm mốc. Trong khi đó nấm mốc cực kỳ nguy hại cho sức khỏe và có thể gây ung thư gan trong trường hợp nặng. Nếu cứ tiếp tục hấp thụ những loại hoa quả đã bị nấm mốc xâm nhập có thể gây thoái hóa mô gan thậm chí là hoại tử.
Hoa quả ngấm hóa chất
Loại quả này không nói cũng đủ biết mức độ độc hại ra sao. Đặc biệt là hoa quả có hóa chất Auxin rất nguy hiểm, thường được dùng trong thành phần thuốc diệt cỏ, mà nhiều người bán hoa quả, trái cây pha với tỷ lệ khoảng 10 phần triệu, rồi cho ngâm hoặc phun vào hoa quả để giữ được tươi rất lâu.
Nếu ăn các loại hoa quả chứa hóa chất này, người tiêu dùng sau một thời gian có thể bị mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư gan.