Nuôi con vật chỉ cần ăn rau củ cũng béo tốt, nông dân đút túi 1 tỉ đồng/năm

Mạnh dạn chuyển đổi mô hình nuôi gà, dê… sang nuôi thỏ, nghề này đã giúp nhiều nông dân làm giàu nhanh chóng

Đàn thỏ tăng trưởng nhanh

Cơ cấu giống thỏ Việt Nam hiện nay gồm thỏ ngoại nhập khẩu, thỏ bản địa (thỏ nội) và thỏ lai. Thỏ ngoại (như thỏ New Zealand, thỏ Carlifornia) chiếm tỷ lệ khoảng 35,7%; thỏ lai (thỏ ngoại lai thỏ nội) chiếm tỷ lệ khoảng 35,4% và thỏ nội (thỏ bản địa) chiếm tỷ lệ 28,9% trong tổng đàn thỏ của cả nước.

Giống thỏ hiện nay được nuôi nhiều nhất trong các hộ chăn nuôi là giống thỏ trắng New Zealand và thỏ trắng California.

Bên cạnh đó còn có một số giống thỏ nội khác như thỏ đen, thỏ xám, thỏ cỏ và thỏ lai giữa thỏ ngoại và thỏ nội. Nhiều chủ trang trại thỏ đã và đang tái đàn, mở rộng sản xuất, chăn nuôi theo hướng hữu cơ, chăn nuôi sạch, chế biến thực phẩm thỏ, chú trọng xử lý môi trường, chuồng trại chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt gần đây, có nhiều giống thỏ cảnh mới nhân rộng nhằm đáp ứng nhu cầu sở thích, thú chơi thú cưng của đông đảo người dân.

Mỗi năm, 1 thỏ cái sinh sản ra trên dưới 40 con; thỏ cái 6 tháng tuổi đã có thể sinh sản và mỗi năm sinh sản 6-7 lứa, mỗi lứa 6 – 10 con. Thỏ sinh sản nhanh, tăng trưởng nhanh, do đó tiềm năng, thế mạnh của con thỏ là rất lớn. Ngoài ra, thỏ còn được rất nhiều người yêu mến nên còn được nuôi làm thú cưng trong các khu vui chơi giải trí, khu sinh thái, nông trại du lịch trải nghiệm…

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, thỏ là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao so với các loại thịt gia súc gia cầm (thịt bò, thịt lợn, thịt gà…), tỷ lệ mỡ thấp nhất so với các thực phẩm thịt khác. Hàm lượng Cholesterol cũng thấp nhất trong các loại vật nuôi do đặc tính ăn cây cỏ thiên nhiên nhiều, do vậy thịt thỏ được coi là món ăn lành tính. Bên cạnh đó, thịt thỏ còn có tác dụng rất tốt với cơ thể người nhờ làm giảm mỡ, hạn chế tiểu đường, có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Thịt thỏ giàu protein nhưng lại không có đường, nguồn acid béo Omega3 tốt cho tim mạch, nguồn phosphor (231mg), sodium (57mg), vitamin PP (9,7mg) và vitamin B12 (10.8mcg), potassium, magnesium, phosphor… Đây là những món ăn có chất lượng tốt nên thường được khuyến cáo cho mọi người tiêu dùng sử dụng thành món ăn phổ cập. Thịt thỏ mềm, dễ tiêu hóa nên còn được khuyên dùng cho cả phụ nữ mang thai, trẻ em, người già, người ốm dậy, người suy nhược cơ thể, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu…

Vươn lên làm giàu

Khoe thành quả là những chú thỏ con khỏe mạnh, xã viên Nguyễn Thanh Toàn (37 tuổi, ngụ ấp Gót Chàng, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) cho biết, năm 2020 anh bỏ việc công nhân mở trại nuôi thỏ. “Lúc đầu mình chỉ nuôi thử vài chục con, sau nâng lên 100 con, đến nay có hơn 500 con thỏ. 

Mỗi tháng, tôi cung cấp ra thị trường trung bình 200 con thỏ các loại từ thỏ con, thỏ thịt, thỏ giống… thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng, lo được cho gia đình có cuộc sống sung túc” - anh Toàn chia sẻ.

Mỗi tháng, tôi cung cấp ra thị trường trung bình 200 con thỏ các loại từ thỏ con, thỏ thịt, thỏ giống… thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng, lo được cho gia đình có cuộc sống sung túc” – anh Toàn chia sẻ.

Theo Giám đốc HTX Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay việc tiêu thụ thỏ tương đối ổn định, đảm bảo người chăn nuôi có lợi nhuận khi vào chuỗi liên kết. Trung bình mỗi tháng HTX xuất bán khoảng 3.000 con thỏ thịt (6 tấn). Giá thỏ hơi hiện nay được mua với giá 80.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay. Đây là mô hình không cần vốn đầu tư nhiều, chỉ cần 3-5 triệu đồng là có thể nuôi thỏ và có khả năng thu hồi vốn nhanh. Nuôi thỏ khá nhàn và đơn giản.

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nuoi-con-vat-chi-can-an-rau-cu-cung-beo-tot-nong-dan-dut-tui-1-ti-dong-nam-801123.html

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X